Để ngụ ý mình đang trong thời kỳ “bất tiện”, không thể hầu hạ hoàng đế chuyện phòng the, các phi tần đương nhiên không thể nói trắng ra.

Trong các bộ phim cổ trang thời Đường, chúng ta thường thấy các phi tần chấm 2 chấm đỏ ở hai bên má, gần khóe miệng, đây được gọi là kiểu trang điểm này được gọi là “diện áp”, giúp cho phụ nữ trở nên xinh đẹp hơn, thu hút trực tiếp đối phương.

Thế nhưng, ít ai biết được, kiểu trang điểm 2 chấm đỏ này thực sự là ám hiệu bí ẩn giữa các hoàng đế và các phi tần, có tác dụng rất lớn trong chuyện phòng the.

Hai chấm tròn bên khóe miệng là kiểu trang điểm thịnh hành của phụ nữ thời Đường hóa ra lại xuất phát từ việc “cáo lỗi” không thể hầu hạ chuyện phòng the với hoàng đế. – Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu, các bước trang điểm của phụ nữ thời Đường đại khái được chia thành vài bước chính là thoa bột chì, tô phấn, vẽ lông mày, vẽ hoa trên trán, vẽ chấm khóe miệng, vẽ hoa hai thái dương và cuối cùng là tô son.

Trong đó, thông thường phụ nữ thời đường dùng son để vẽ chấm ở khóe miệng. Hình dạng chấm thay đổi cụ thể tùy từng thời kỳ, trước thời thịnh Đường thường có hai chấm tròn giống như đậu nành. Sau thời thịnh Đường thì chấm lớn hơn và kiểu dáng cũng phong phú hơn nhiều. Ví dụ như chấm hình đồng tiền xu, chấm hình quả hạnh.

Xem thêm  Cánh cửa bí mật chúng là gì?

Đặc biệt hơn nữa, những chấm này sẽ được trang trí bằng nhiều loại hoa cỏ, trang sức xung quanh, thường được gọi là “hoa áp”.

Thực tế, hai chấm tròn này là mô phỏng của má lúm đồng tiền duyên dáng. – Ảnh minh họa.

Thực tế, kiểu trang điểm này là bắt chước, mô phỏng má lúm đồng tiền. Người xưa cho rằng má lúm đồng tiền trên khuôn mặt của phụ nữ sẽ làm cho nét mặt thêm sinh động, trông hoạt bát và đáng yêu hơn. Chính vì thế, điểm thêm hai chấm màu đỏ bắt chước lúm đồng tiền sẽ giúp phụ nữ duyên dáng, quyến rũ động lòng người.

Lời từ chối chuyện phòng the tinh tế

Song, rất ít người biết, kiểu trang điểm này thực tế lại xuất phát từ hậu cung, là ám hiệu của hoàng đế và phi tần. Theo sử sách ghi lại, phi tần không được phép hầu hạ hoàng đế khi đến kỳ kinh nguyệt.

Điều này là để đề phòng hoàng đế “thấy máu” có thể ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia, nếu phi tần nào cố ý vi phạm sẽ phải tội chém đầu.

Cái khó ló cái khôn, vì tình huống nhạy cảm khó có thể mở miệng báo cáo, khi đến kỳ kinh, các phi tần sẽ điểm chấm đỏ trên mặt, ám hiệu là không thể hầu hạ hoàng đế.

Xem thêm  Giới thiệu phim: “Bí mật của người vợ"

Đây còn là ám hiệu không thể hầu hạ chuyện phòng the của các phi tần nhà Đường. – Ảnh minh họa.

Nữ quan phụ trách chuyện này khi thấy trên mặt phi tần nào có điểm chấm tròn cũng sẽ không điểm tên của phi tần đó trong danh sách thị tẩm của ngày. Nhờ vậy, dù không cần phải mở miệng, phi tần cũng có thể thông báo chuyện mình không thể hầu hạ chuyện phòng the cho hoàng đế, vừa kín đáo lại không mạo phạm, vô lễ.

Sau, kiểu trang điểm thêm hai chấm tròn này lan ra ngoài cung cấm, bất ngờ lại trở thành trào lưu trang điểm được các thiếu nữ vô cùng yêu thích, kể từ đó thịnh hành dần rồi trở thành biểu tượng của vẻ đẹp đương đại.

Chat Facebook
0909009009
Chat Facebook
0989851083