1. Vị trí Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được người dân Nam Định quen gọi là Nhà thờ Lớn cho dù đây không phải là nhà thờ chính tòa, cũng không phải là vương cung thánh đường, tọa lạc tại số 16 phố Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định. Đây là nhà thờ của giáo xứ Nam Định thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, nên cũng được coi là trung tâm tín ngưỡng Công giáo của thành phố Nam Định, cùng với Nhà thờ Khoái Đồng thuộc Giáo phận Bùi Chu.

Nhà thờ Lớn Nam Định

2. Lịch sử Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ đầu tiên được dựng bằng đá vào khoảng năm 1890 bởi các vị linh mục Pháp và Ý theo lối Gothic, khánh thành vào năm 1895. Năm 1968 nhà thờ bị bom hư hỏng nặng, năm 1973 được tu sửa lại. Sau phát triển thành giáo khu án ngữ bến Đò Quan (nay là giao điểm cầu Đò Quan và đường Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định), nhà thờ được sửa lại theo kiến trúc Gothic. Trong khuôn viên Nhà thờ có quần thể thánh tượng, hang đá Bethlehem và tượng đài Thánh Mẫu bằng đồng đen, cửa tháp chuông quay mặt về hướng Tây.

Trước khi nội ô chuyển về Quảng trường 3/2, nhà thờ ở vị trí này đóng vai trò trung tâm của thành phố, sau đó trở thành khu Phố cổ của Nam Định.

Xem thêm  Tổng hợp các phần mềm theo dõi máy tính hay nhất hiện nay
Tiền thân của Nhà thờ lớn Nam Định là nhà nguyện nhỏ

3. Kiến trúc Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ lớn Nam Định được xây dựng theo lối kiến trúc gothic, toát lên vẻ sang trọng, thanh nhã, trầm mặc. Mặt chính của nhà thờ hướng thẳng ra mặt phố Trần Hưng Đạo, tháp chuông hướng về phía tây, phía trước nhà thờ là một quảng trường rộng, trông rất thoáng mắt. Kiến trúc Nhà thờ lớn Nam Định cũng bao gồm quần thể các Thánh tượng, hang đá Bethlehem và tượng đài Thánh mẫu được đúc bằng đồng đen, mang lại không gian trầm tĩnh, trang nghiêm và đậm màu sắc tôn giáo cho nhà thờ.

Vẻ đẹp tĩnh lặng của Nhà thờ Lớn

4. Những điều thú vị về Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ Lớn Nam Định nhưng không hề lớn

Tên gọi nhà thờ lớn Nam Định khiến nhiều người ngỡ rằng nhà thờ lớn Nam Định này thực sự vô cùng lớn hoặc là nhà thờ chính tòa hay là vương cung thánh đường nên mọi người đặt cho cái tên thân thương này. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu về hệ thống các nhà thờ ở Nam Định, bạn sẽ nhận ra rằng, nhà thờ Lớn Nam Định nhưng không hề lớn mà nhà thờ lớn nhất Nam Định lại thuộc về nhà thờ Phú Nhai. Không chỉ vậy, nhà thờ Phú Nhai còn được mệnh danh là nhà thờ lớn nhất Đông Dương. Do là nhà thờ của giáo xứ Nam Định thuộc Tổng giáo phận Hà Nội nên được xem như nhà thờ lớn.

Nhà thờ Lớn nhưng không hề lớn

Trung tâm tín ngưỡng công giáo Nam Định

Vì đặc điểm nhà thờ lớn Nam Định thuộc Tổng giáo phận Hà Nội nên hầu hết tất cả các hoạt động lớn, các lễ hội tập trung tất cả các giáo xứ được xây dựng trên đất Nam Định đều tụ họp về đây để tiến hành tổ chức các nghi lễ. Cũng chính vì thế mà nơi đây được coi là trung tâm tín ngưỡng công giáo Nam Định cùng nhà thờ Khoái Đồng trực thuộc giáo phận Bùi Chu của tỉnh Nam Định.

Ra đời trên cái nôi của Đạo Công giáo

Nam Định là mảnh đất được Chúa trời chọn là nơi đầu tiên để truyền bá, cụ thể là làng Ninh Cường và Trà Lũ của tỉnh Nam Định kể từ năm 1533 tại Việt Nam. Cứ từ đó, các nhà thờ lớn bé cứ thế theo thời gian bắt đầu được xây dựng nên bằng niềm tin với Chúa, bằng hi vọng được Chúa chở che, bằng khát vọng được cầu nguyện trước Chúa và ước mơ được Chúa chứng giám cho những quyết định quan trọng của cuộc đời mình. Từ đây, Công giáo chính thức được truyền bá rộng khắp lãnh thổ Việt Nam sau bao nguy nan. Chính bởi vậy, có thể nói, nhà thờ lớn Nam Định chính là nhà thờ được ra đời trên cái nôi của Thiên Chúa.

Xem thêm  BÍ MẬT NGỌT NGÀO
Bên trong Nhà thờ

Vị trí xây dựng đắc địa bậc nhất đất Nam Thành

Trước đây, nhà thờ lớn Nam Định được tọa lạc tại điểm giao giữa cầu Đò Quan và đường Trần Hưng Đạo– nơi được xem là chính giữa trung tâm của thành phố Nam Định trước khi xảy ra sự kiện di dời địa chỉ nội ô thành phố. Nơi đây từng là nơi giao thương nhộn nhịp với các hoạt động buôn bán, giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các vùng.

Một trong những nhà thờ gây mê trong tâm trí khách quan

Nhiều người nói rằng, cũng chẳng hiểu vì sao khi đến Nam Định, đi qua biết bao nhà thờ lớn bé trên vùng đất Nam Định nhưng tâm trí lúc nào cũng hướng về nhà thờ lớn Nam Định. Phải chăng chính bởi sự khác biệt trong kiến trúc cũng như vị trí địa lí của nhà thờ gây mê trong trí óc mỗi người.

Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Nam Định

Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Nam Định

Trong cuốn cẩm nang du lịch Nam Định, nhà thờ lớn chính là một địa điểm không thể thiếu trong lịch trình di chuyển thăm thú vùng đất này.

Địa điểm diễn ra các hoạt động, các buổi lễ quan trọng của các giáo xứ

Do nhà thờ thuộc tổng giáo phận Hà Nội cộng thêm việc nằm ở vị trí trung tâm từ xa xưa nên nhà thờ lớn Nam Định được lựa chọn trở thành địa điểm tổ chức các lễ hội, hoạt động, nghi thức Công giáo thường niên.

Xem thêm  Quyết định 282/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Hội chữ thập đỏ Việt Nam
Lối kiến trúc châu Âu trang nhã

Phong cách kiến trúc Pháp đơn giản nhất trong các nhà thờ Nam Định

Nếu đã nhìn hết qua một lượt tất cả các ngôi nhà thờ tại Việt Nam nói chung và các nhà thờ Nam Định nói riêng thì có thể nhận ra một điều rằng: nhà thờ lớn Nam Định có thiết kế quá đơn giản đến mức đơn điệu mà trang nghiêm như một vị thần khó tính. Và chính sự đơn điệu ấy đã tạo nên sự khác biệt khiến nhiều người “ám ảnh” đến mãi về sau.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng đá

Theo sổ sách ghi lại, nhà thờ lớn xây dựng ở Nam Định là nhà thờ đầu tiên được xây bằng đá trong tất cả các nhà thờ do chính hai vị linh mục người Pháp và Ý lên ý tưởng thiết kế.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng đá

Nơi chứng kiến những trận mưa bom bão đạn của chiến tranh Việt Nam

Theo dòng lịch sử, sau Tết Mậu Thân năm 1968 chính là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân giữa Mỹ và Việt Nam. Một trận chiến khốc liệt khiến cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề cả người và của. Vào năm này, nhà thờ lớn Nam Định đã chịu tổn thất nặng nề do bị ảnh hưởng từ bom. Đây được xem là nhân chứng sống về thảm họa năm ấy.

Nhà thờ Lớn Nam Định không phải nhà thờ chính tòa, cũng không phải vương cung thánh đường, nhưng lại thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, nên được coi là trung tâm tín ngưỡng tôn giáo của thành phố Nam Định. Nếu có dịp đến Nam Định, hay ghé Nhà thờ Lớn để chiêm nghiệm những điều thú vị về nhà thờ mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé!

Chat Facebook
0909009009
Chat Facebook
0989851083