NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 1

Trong chương trình “Ký ức Sài Gòn”, NSND Kim Xuân – người đã sinh ra và gắn bó với Sài Gòn hơn 60 năm qua đã có dịp trải lòng về cuộc sống của mình từ những ngày đầu vất vả để theo nghề và đi đến thành công như hôm nay.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 2
NSND Kim Xuân sinh năm 1956, trong một gia đình nghệ thuật. Tuổi thơ của chị trải qua những ngày tháng êm đềm bên gia đình.

Đó là những ngày chị được cha là nghệ sĩ hề Vui Tươi dẫn đi xem phim tại rạp hát Cao Đồng Hưng gần nhà. Lúc đó, chị mê tít những bộ phim của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long và cả những bộ phim ma nổi tiếng. Tình yêu phim ảnh của chị cũng bắt đầu từ đó.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 3

NSND Kim Xuân chụp ảnh cùng bà nội.

Cũng như những bé gái cùng trang lứa khác, niềm yêu thích của chị lúc nhỏ là được theo mẹ đi chợ những ngày giáp Tết để ngắm phố phường và những con đường ngập tràn sắc hoa, được bố mẹ dẫn đi Thảo Cầm Viên mỗi dịp cuối tuần.

Khi lớn hơn một chút, ký ức về Sài Gòn trong chị là những ngày hồn nhiên cắp sách đến trường. Chị nhớ mãi hình ảnh những cô nữ sinh Sài Gòn thướt tha trong tà áo dài trắng, đi bộ trên những con đường rợp bóng cây sao mỗi khi tan trường.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 4
Và kỷ niệm vui nhất của cô nữ sinh Kim Xuân trường Lê Văn Duyệt ngày đó (nay là trường THPT Võ Thị Sáu) là năm chị được lớp bầu chọn đi thi Nữ sinh duyên dáng.

Chị bảo lúc đó các thí sinh thi cùng ai cũng xinh đẹp, còn mình thì vóc dáng trông khá tròn trịa, duy chỉ có gương mặt là trông “ngộ ngộ”. Các nữ sinh đi thi đều mặc áo dài trắng. Chị còn nhớ năm đó mình được phát số báo danh là 13.

Xem thêm  Angelina Jolie tự tung bằng chứng ngoại tình với Brad Pitt

Năm 1976, NSND Kim Xuân tốt nghiệp trung học. Sau đó chị thi đậu vào đoàn kịch Cửu Long Giang (đoàn kịch thành phố bây giờ), khi chỉ mới 19 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng mà chị không bao giờ quên.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 5
NSND Kim Xuân và các thành viên trong đoàn kịch Cửu Long Giang thời đó.

Trong vở diễn tốt nghiệp của 12 diễn viên kịch nói đầu tiên của miền Nam lúc đó, chị được Hội đồng nghệ thuật giao cho vai chính, một điều chưa có tiền lệ với một cô gái vừa chạm ngõ nghệ thuật. Đó cũng chính là động lực để chị quyết định đi theo con đường này.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 6

Nghệ sĩ Kim Xuân cùng các cựu thành viên đoàn kịch Cửu Long Giang trong một lần họp mặt.

Cuối những năm đầu 1990, tình hình sân khấu kịch nói gặp nhiều khó khăn và NSND Kim Xuân không nằm ngoài vòng xoáy đó. Cát-sê đi diễn không có bao nhiêu, cả nhà thiếu trước hụt sau nên chị phải đi bán sạp quần áo ở chợ Thiếc để có thêm thu nhập. May thay, lúc đó NSND Bảo Quốc lập nhóm tấu hài và rủ chị cùng với NSƯT Hữu Châu tham gia.

Ban đêm, chị chạy sô tấu hài, ban ngày ra chợ bán, nhờ vậy mà có thêm thu nhập để không phải bỏ nghề. Tuy nhiên, chạy sô cũng chỉ được mùa nắng, những tháng mưa thì phải chịu. Mỗi khi sắp đến giờ diễn mà trời đổ mưa là chị lại rầu, tự nhủ: “Vậy là tối nay “rớt bóp” rồi”.

Xem thêm  Hướng dẫn đệm nâng cao điệu Bossa Nova (bài Chuyện Tình – Mỹ Linh)
NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 7

Hình ảnh Kim Xuân và chồng thời trẻ. Đến nay vợ chồng nghệ sĩ Kim Xuân vẫn rất yêu thương nhau và hạnh phúc khi lên chức ông bà nội và chị vẫn tiếp tục gắn bó với nghệ thuật.

NSND Kim Xuân xúc động chia sẻ có thời điểm khó khăn, may thay chị nhặt được 2 tờ 50 ngàn đồng mình để trong quyển sách lúc nào không hay. Lúc đó, chị mừng đến rớt nước mắt vì có tiền để mua đồ ăn cho cả nhà.

NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 8
Hình ảnh NSND Kim Xuân trên sân khấu những năm 90.
NSND Kim Xuân trải lòng về một thời tuổi trẻ gắn bó với Sài Gòn - 9

Dù đã trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm nhưng NSND Kim Xuân vẫn rất lạc quan và đầy niềm tin vào sự phát triển của thành phố và sự tử tế của người Sài Gòn.

Băng Châu

Chat Facebook
0909009009
Chat Facebook
0989851083