Tại dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ (viết tắt là AIC) trúng 16 gói thầu khiến nhà nước thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

Quá trình tố tụng, ông Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai) khai nhận, ông nhiều lần tiếp xúc với bà Nhàn thì biết đây là người hiểu biết, nhanh nhạy, thông minh, có kiến thức rộng, có quan hệ rộng rãi ở các địa phương và cơ quan trung ương. Khi xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn đến Văn phòng Tỉnh ủy gặp bị cáo, giới thiệu về các thiết bị y tế hiện đại nhất mà công ty đang có.

LỜI KHAI VỀ MỐI QUAN HỆ VỚI BÀ NHÀN

“Bị cáo nói lại rằng mình không có thẩm quyền, không hiểu biết về công nghệ, các thiết bị chuyên dùng của ngành y tế. Bà Nhàn đề nghị và tôi đã giới thiệu sang gặp anh Vũ”, lời khai của ông Thành.

Vẫn theo trình bày của ông Thành, sau đó bị cáo đã liên lạc với bị cáo Vũ, bảo ông Vũ sắp xếp thời gian gặp bà Nhàn. Ông Thành thừa nhận khi tỉnh Đồng Nai thiếu nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo đã điện thoại cho bà Nhàn đề nghị giúp tỉnh xin vốn Trung ương hỗ trợ.

Theo lời khai của ông Thành, việc nhận 14,5 tỷ đồng là thiếu sót, vi phạm nên đã khắc phục toàn bộ, tự nguyện nộp lại. Còn số tiền này, bị cáo Thành khai dùng để làm từ thiện và chi ra rải rác trong hơn 10 năm.

Xem thêm  Bị phát hiện cặp bồ, vợ thản nhiên muốn ly hôn

Còn ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) khai biết bà Nhàn do ông Thành giới thiệu. Sau đó, vào năm 2009, bà Nhàn có gặp gỡ, nói sắp tới sẽ tham gia dự án liên quan đến ngành nghề của Công ty AIC trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đối với cáo buộc đã nhận tiền tổng cộng 14 lần, tổng số 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn, bị cáo Thái nói, cáo trạng truy tố bị cáo đúng người, đúng tội. Ông Thái thừa nhận lỗi lầm và đã kịp thời khắc phục hậu quả trước khi bị khởi tố.

Hành vi nhận tiền của ông Thái và ông Thành phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

Cáo buộc thể hiện, vào năm 2010, khi dự án bệnh viện có khó khăn về vốn đầu tư trang thiết bị y tế, qua trao đổi với Bồ Ngọc Thu – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai, ông Thành đã điện thoại nhờ và được Nhàn đồng ý hỗ trợ tỉnh xin vốn. Sau đó, Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì Dự án được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư để bổ sung phần thiết bị y tế.

Ông Thành đã đôn đốc, chỉ đạo Bồ Ngọc Thu và Đinh Quốc Thái nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào Dự án. Sau đó, ông Đinh Quốc Thái đã ký Quyết định 1872/QĐ-UBND ngày 21/7/2010 bổ sung phần thiết bị y tế vào Dự án.

Theo chỉ đạo của bà Nhàn, Hoàng Thị Thúy Nga – Phó Tổng giám đốc AIC – đã gặp và mời ông Trần Đình Thành, Phan Huy Anh Vũ ăn trưa tại Nhà hàng “Nhã Viên quán”. Tại đây, ông Thành giới thiệu Công ty AIC và nói ông Vũ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AIC tham gia đấu thầu thiết bị y tế.

Xem thêm  STT Về Ngoại Tình, Đàn Ông, Chồng Vợ Ngoại Tình ❤️ Thấm

Ông Thành biết việc giới thiệu như vậy là tạo điều kiện để Công ty AIC được trúng thầu. Còn việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu thầu là do Phan Huy Anh Vũ phối hợp với Công ty AIC thực hiện, biết Công ty AIC đã trúng 16 gói thầu thiết bị y tế.

Cáo buộc thể hiện, việc ông Đinh Quốc Thái ký Quyết định số 1872 khi không có tài liệu, thẩm định của các cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế; không thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh trước khi phê duyệt theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 và các Điều 6, 7 Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ.

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN MONG ĐƯỢC XÉT XỬ MỘT TỘI DANH

Ông Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Lời khai của ông Vũ thể hiện, ông gặp bà Nhàn qua sự giới thiệu của ông Thành nói tạo điều kiện cho AIC vì họ là công ty lớn, trúng thầu nhiều nơi. Bị cáo rất quan tâm đến chất lượng, giá cả thiết bị.

Ông Vũ thừa nhận, từ lúc xây dựng bệnh viện không gặp ai, không đặt điều kiện gì. Khi bệnh viện hoàn thành xong, bị cáo Vũ nhận 6 gói quà số tiền 14,6 tỷ đồng. Ông Vũ xin châm chước vì không ý thức đây là tiền cảm ơn.

Xem thêm  3 cách trị chồng ngoại tình của chị em khiến chồng nể phục

Tại tòa, ông Vũ cũng tha thiết xin xét xử một tội danh vì đây là nguyên nhân, hậu quả của nhau. Việc nhận hối lộ là để vi phạm đấu thầu.

Cáo buộc thể hiện, ông Vũ giữ vai trò là Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư, được giao trách nhiệm quản lý dự án theo quy định của pháp luật nhưng đã nhiều lần nhận từ bà Nhàn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, ông Vũ đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo Phan Minh Trí – Trưởng phòng Hành chính quản trị Bệnh viện Đồng Nai – thực hiện hành vi thông thầu giúp cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu trái quy định.

Quá trình điều tra, ông Vũ thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình; chủ động nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” nên được xem xét giảm nhẹ.

Chat Facebook
0909009009
Chat Facebook
0989851083