5 nguyên nhân không thể ngờ gây nên bệnh tiểu đường bạn sẽ phải kinh ngạc

5 nguyên nhân không thể ngờ gây nên bệnh tiểu đường bạn sẽ phải kinh ngạc

Có thể bạn am hiểu về sức khỏe, ăn uống, hoạt động thể thao… nhưng lại không biết được những nguyên nhân đáng ngạc nhiên này cũng có thể gây bệnh tiểu đường.

1. Kiêng thực phẩm có chứa gluten quá mức

trà hoa bình chi

Đây là bằng chứng cho thấy không nên bỏ ăn các loại lúa mỳ, lúa mạch và lúa mạch đen trừ khi có cảnh báo cấm ăn từ bác sỹ.

Những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten ít bị bệnh tiểu đường hơn 13% so với những người khác. Đây là kết quả trong một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (US Heart Association) với gần 200.000 người.

Điều này được giải thích là do những người tránh tiêu thụ thực phẩm chứa gluten có xu hướng ăn ít ngũ cốc giàu chất xơ - thành phần có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giáo sư của Hiệp hội chuyên nghiên cứu về bệnh tiểu đường, Deborah Malkoff, nhận định: Các chế độ ăn giàu chất xơ giúp cải thiện insulin, giảm viêm, giảm huyết áp và cholesterol

2. Sống một mình quá nhiều dẫn đến cô đơn

Nghiên cứu của Tổ chức sức khỏe cộng đồng BMC cho thấy những người cô đơn có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 cao hơn. Trên thực tế, phụ nữ 40-75 tuổi không tham gia vào các hoạt động xã hội có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn 112% so với những người tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Các chuyên gia không hiểu rõ mối liên hệ này, nhưng biết rằng những người cô lập bản thân khỏi gia đình và bạn bè có nguy cơ bị trầm cảm. “Đây là một yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy gọi cho bạn bè và lên kế hoạch đi cà phê, xem phim để hạn chế nguy cơ bị bệnh”, bác sĩ Sathya Jyothinagaram, nhà nội tiết học tại Trung tâm Y tế Đại học Banner ở Phoenix (Mỹ) tiết lộ.

3. Lạm dụng nước súc miệng

trà hoa bình chi

Nghiên cứu của Đại học Alabama cho biết, những ai súc miệng với nước súc miệng 2 lần/ ngày được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 3 năm là 55% so với những người không bao giờ sử dụng chất này.

Jyothinagaram nói, cần nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ này nhưng nước súc miệng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi miệng - cả loại xấu và tốt. Một số những vi khuẩn thân thiện có vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nước súc miệng tiêu diệt chúng đi có thể gây ảnh hưởng.

Sạch răng và lợi có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn. Vì vậy, nếu súc miệng là một phần thói quen thường xuyên thì tốt hơn hết hãy đến gặp nha sỹ để trao đổi và tìm ra cách xử lý. Nha sỹ có thể giúp phân biệt những ưu và khuyết điểm để liệu dùng nước súc miệng có phải là phương pháp đúng với bạn hay không?

4. Ăn quá nhiều muối

trà hoa bình chi

Sự tiêu thụ nhiều muối có thể khiến cơ thể dễ bị thừa cân hoặc cao huyết áp - hai nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Nhưng đó không phải là tất cả, ăn nhiều muối còn có tác động trực tiếp đến sự đề kháng insulin - đây là những phát hiện mới của Thụy Điển. Trên thực tế, cứ thêm 1.000mg muối thì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 43%.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, tốt nhất cố gắng giữ lượng sodium dưới 2.300mg mỗi ngày. Thậm chí nếu có thể thì hãy duy trì ít hơn 1.500mg mỗi ngày.

5. Dùng statins

Các loại thuốc có thể là một công cụ quan trọng để giảm cholesterol. Tuy nhiên, theo thống kê năm 2010 của 13 nghiên cứu với 91.000 người tham gia, việc dùng statin cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những phát hiện gần đây hơn, năm 2017, cho thấy rằng sử dụng statin đã làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường lên 36%.

Cholesterol cao là một yếu tố dẫn đến nguy cơ cho bệnh tiểu đường, do đó, có thể những người dùng statins đã được chẩn đoán phát triển tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc lựa chọn nếu bác sỹ yêu cầu làm gì đó để hạn chế cholesterol.

Jyothinagaram nói: “Đối với một số người, lựa chọn ăn uống đúng cách, tập thể dục và bỏ hút thuốc có thể là một con đường tốt để giảm cholesterol hơn là việc dung thuốc”.

Xem thêm: Những hiểu lầm cơ bản về bệnh tiểu đường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT